Hướng dẫn cách chữa gà bị sưng mắt có bọt cực nhanh

Khi chăn nuôi gà không thể tránh khỏi tình trạng gà mắc bệnh, đặc biệt gà bị sưng mắt có bọt là trường hợp hay gặp nhất đối với tất cả giống gà. Việc mắc loại bệnh này có thể làm giảm khả năng sinh trưởng của chúng. Vậy để biết rõ thêm thông tin về việc gà bị sưng mắt có bọt, hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết GA179BET sau đây để có cách xử lý nhé.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng gà bị sưng mắt có bọt

Giống gà của anh em thuộc giống gà chiến đấu hay chăn nuôi để lấy thịt cũng đều phải chú ý cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Những bệnh biểu hiện bên ngoài chỉ cần để ý sẽ biết để kịp thời chữa trị, sau đây là các cách nhận biết bệnh gà bị sưng mắt có bọt:

 

ga bi sung mat bot 1
Những dấu hiệu nhận biết gà bị sưng mắt có bọt

 

Đôi mắt gà bị sưng to dần lên

Anh em khi chăm sóc gà, hãy chú ý tới biểu hiện của chúng. Khi bị đau, vùng mắt sẽ sưng nhẹ, dần dần nếu không chữa trị sớm thì bên đau sẽ xuất hiện ở cả hai bên mắt. Chỗ bị đau sẽ sưng to ảnh hưởng đến thị lực và tệ hơn nữa cả mang tai của gà vậy nên một khi chăn nuôi phải để ý thật kỹ những dấu hiệu bên ngoài cơ thể chúng.

Vùng mắt có bọt và sưng mủ

Cũng như con người, biểu hiện gà bị đau mắt sẽ là chảy nước mắt và có bọt ở vành mắt. Nếu không rửa muối và điều trị thì triệu chứng sẽ dần trở nên nặng hơn. Khi đó chúng càng dụi vào mắt thì có nguy cơ gây tổn thương đến mắt.

Mưng mủ ở mắt và trở nên đóng cứng lại

Gà bị sưng mắt có bọt không chỉ có một vài biểu hiện như phát hiện bọt mắt, bộ phận mắt bị sưng tấy nếu không can thiệp sớm thù vùng bị đau đó sẽ cứng lại. Sờ tay vào sẽ cảm nhận được độ cứng đó, nhìn trực diện sẽ thấy chỗ sưng lù lù lấp hết mắt gà. Đến mức độ này thì gà sẽ mất tầm nhìn khá lớn.

Có giun, sán ở trong mắt gà

Người chăn nuôi nhìn vào mắt gà sẽ thấy con giun, sán ngoe nguẩy bên trong con mắt. Những loại giun, sán này ở trong mắt vừa gây hại lại vừa khiến bệnh trở nặng hơn. Có khi chúng tập trung với số lượng từng ổ một trong mắt gà.

ga bi sung mat bot 2
Nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gà bị sưng mắt có bọt

 

Nguyên nhân gây nên bệnh gà bị sưng mắt có bọt

Việc tìm hiểu nguyên nhân cho bệnh là điều cần thiết. Bởi vì khi biết rõ nguồn gây bệnh thì người chăn nuôi sẽ có cách phòng bệnh hợp lý. Bên cạnh đó còn biết được cách trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng cho gà của mình, sau đây là một số nguyên nhân gây bệnh sưng mắt ở gà:

Giun, sán ký sinh trong mắt gà

Có nhiều loại giun, sán ký sinh trong cơ thể gà, nhưng một số loại sẽ có khả năng di chuyển đi khắp bộ phận trên cơ thể và có cả vùng mắt. Một khi ký sinh trong mắt, chúng sẽ làm khuấy đảo ảnh hưởng đến hoạt động của mắt gà. Việc làm tổ trong mắt gà sẽ làm tuyến nước trong mắt xuất hiện nhiều bọt, ứ đọng quá nhiều sẽ khiến mắt gà bị sưng và đau.

Chữa gà bị sưng mắt có bọt khi có dị vật bay vào mắt

Trường hợp gà sinh hoạt bình thường, không may có hạt cát hay các di vật có kích thước khá lớn so với mắt bay vào nhưng không lấy hoặc trôi ra được. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới mắt của gà, nhẹ là sưng lên tệ hơn là có thể rách lớp niêm mạc ở mắt. Bộ phận mắt bị nhiễm trùng và gà sẽ bị mất thị lực nếu không chữa trị sớm.

Gà bị bệnh đậu

Bệnh đậu ở gà cũng gây nên triệu chứng sưng mắt. Ban đầu độ sưng có thể ít nhưng dần dần vị trí sưng sẽ lan ra các bộ phận xung quanh như miệng, tai hay mũi. Người chăn nuôi nên lưu ý loại bệnh này bởi vì mức độ lây lan rất nhanh, có thể lây ra cả đàn gà nếu không cách ly kịp thời.

Cách phòng và chữa trị bệnh cho gà bị sưng mắt có bọt

Nếu gà của bạn không may bị sưng mắt có bọt thì hãy vệ sinh sạch sẽ mắt cho gà và tra thuốc mỡ TETRAXILIN. Còn khi biết nguyên nhân là do giun sán gây nên thì hãy dùng thuốc menbedazol để tẩy sạch số giun sán đó. Với trường hợp gà bị bệnh đậu thì từ khi chúng còn nhỏ hãy cho tiêm phòng đầy đủ, tránh đến khi bị bệnh mới thực hiện điều trị.

Điều quan trọng trong cách phòng bệnh gà bị sưng mắt có bọt là hãy vệ sinh nơi ở, chuồng trại của chúng sạch sẽ, đảm bảo. Thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bên cạnh đó người chăn nuôi cũng nên để ý và quan sát gà hàng ngày. Việc theo dõi biểu hiện hàng ngày của chúng sẽ giúp ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Và để đảm bảo phòng tránh chắc chắn các loại bệnh cho gà hãy tiêm phòng định kỳ thường xuyên. Như thế gà sẽ không hay mắc bệnh và tốc độ phát triển cũng nhanh chóng và ổn định hơn.

Kết luận

Bài viết trên GA179BET đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh gà bị sưng mắt có bọt, hy vọng rằng tất cả mọi người chăn nuôi sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc gà tốt hơn. Từ đó gà sẽ phát triển ổn định và mang về nguồn thu lớn cho anh em.

Xem thêm : Thông tin anh em sư kê nên biết về gà mái bổn dữ 
Xem thêm : Tin tức GA179