Đặc điểm của gà mồng trà? Các loại mồng gà phổ biến hiện nay

Gà mồng trà là một loại mồng gà đặc biệt được rất nhiều sư kê yêu thích và tìm kiếm. Bên cạnh đó thì còn có rất nhiều những loại mồng gà điển hình khác mà các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây cùng GA179BET, cùng theo dõi nhé!

Gà mồng trà là gì 

Mồng gà hay thường được gọi với cái tên khác là mào gà. Đây là một bộ phận thịt màu đỏ nằm ở trên đỉnh đầu của gà. Đối với những chú gà trống thì mồng của chúng rất to và có thể gấp nhiều lần so với gà mái. Nhiều hiệp hội chuyên về gia cầm ở mỹ đã và đang nghiên cứu những loại mồng gà khác nhau như là: gà mồng trà (Rose), gà mồng vua (Buttercup), trích (Cushion), dâu (Pea),…

GA MONG TRA
Mồng gà là một bộ phận không chỉ làm đẹp mà còn có lợi ích không ngờ cho gà

Để nhận diện các giống gà khác nhau thì các bạn có thể quan sát đặc điểm của các loại mồng. Đặc biệt hơn nữa là mồng gà cũng có thể biến thiên màu sắc từ đỏ tươi sang đỏ tím hoặc đỏ thẫm, tùy từng giống gà khác nhau. Tên khoa học của mồng gà là Gallus Domesticus còn tiếng Latinh thì là ‘Gallus’, đó cũng là lí do mà loài gà nào cũng có mồng trà. 

Ngoài ra mồng gà còn có những công dụng hữu ích như là: 

  • Vì gà không có tuyến mồ hôi nên mồng gà thường dùng để giải nhiệt cho gà đặc biệt là vào mùa hè nóng bức
  • Thứ hai là có tác dụng làm đẹp, tăng sức hấp dẫn và kích thích những con gà mái

Đặc điểm của gà mồng trà (roѕe)

Gà mồng trà là một loại mồng nằm trên đỉnh và gần như là bằng phẳng, rất rộng và được kéo dài về phần cuối chỏm. Phần mồng này thường ít thịt hay thịt mỏng. Những chiếc mồng trà này thường mọc lên giống như gà Hamburg và có đỉnh nằm ngang giống như là Rosecomb Leghorn hoặc giống Wyandotte và cong như dáng hình ban đầu. 

ga mong tra 3
Gà mồng trà luôn được các sư kê yêu mến và săn đón

Ở phần mặt trên là phần chính nên có độ phồng to cùng những chiếc gai nhỏ lởm chởm. Tùy vào các giống gà mà hình dáng của những chiếc gà mồng trà có thể thay đổi và không giống nhau. 

Các loại mồng gà phổ biến hiện nay

Cũng giống như các giống gà, mồng gà cũng có đa dạng loại và kiểu khác nhau. Có một số kiểu màu đỏ nhưng cũng có một số ít có màu tím như Sumatra, Modern Game hay gà ác (Silkie). Cùng tìm hiểu một số những loại mồng phổ biến bên cạnh gà mồng trà ở dưới đây nhé!

Gà mồng lá (Single)

Cũng giống như cái tên của chúng, gà mồng gà này có hình dáng khá là mỏng mềm với phần thịt nhẵn nhụi. Chiều dài của mồng gà kéo dài từ mỏ gà cho đến hết đỉnh đầu. Còn đối với các gai mồng thì được chia đều làm 5 hoặc 6 chóp tùy con. Phần cao nhất chính là phần chóp chính hai phần trước và sau thì thấp hơn một chút. 

Khi nhìn tổng thể thì chúng có hình tam giác. Chiếc mồng gà lá này luôn dựng thẳng đứng, con trống thì thường dày hơn gà mái.

Gà mồng dâu (Pea)

Gà mồng dâu hoàn toàn khác với loại mồng gà trên. Độ dài trung bình của nó khá thấp, cao nhất là phần chính giữa và hai bên thấp dần xuống. Chúng còn có gai nhỏ và khá trơn lì, thường được xuất hiện ở các giống gà như là Cornish, Buckeyes, Brahma và Ameraucana,…

ga mong tra 1
Một số những loại mồng gà phổ biến được nhiều sư kê săn đón hiện nay

Gà mồng vua (Buttercup)

Bên cạnh gà mồng trà thì gà mồng mua cũng được nhiều sư kê săn đón. Loại mồng này thường mọc từ giữa đầu và mỏ, chỉ có duy nhất một lưỡi mồng. Nếu quan sát kỹ thì nhìn chúng giống như một chiếc vương miện hơi ngả về phía sau phần chính giữa đỉnh đầu. 

Gà mồng trích (Cuѕhion)

Gà mồng trích thường có đặc điểm là gọn, thấp, nhẵn nhụi và không to giống như gà mồng trà. Tuy nhiên những con gà mồng trích này lại có lối đá hay, chịu đòn tốt và sức bền. Các sư kê lão làng thường truyền tai nhau rằng khi mang gà chiến này đi đá thì nên chọn mồng chóp nhọn và hướng lên phía trên trời. Nhưng hầu hết giống gà nào có mồng trích thì đều là những con gà đá hay. 

ga mong tra 2
Tuy nhiên đa phần thì gà mồng trích nào cũng đá hay và được nhiều sư kê yêu thích.

Gà mồng ác (Silkie)

Không giống như gà mồng trà, gà mồng ác có đặc điểm tròn trĩnh, hơi phồng và có chiều dài nhỏ hơn chiều rộng. Trên đỉnh mào là các nếp gấp bởi các răng cưa nhỏ xen ngang ở giữa và trước mồng. Tuy không có tí giống nhau nào nhưng về mặt di truyền thì đây lại là kiểu gà mồng trà khi kết hợp cùng mào (Crest).

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gà mồng trà cùng một số mồng gà phổ biến nhất mà các bạn có thể tham khảo. Qua đó, các bạn sẽ biết được chiến kê của mình là gà mồng nào và nhận định được khả năng của chúng thông qua đó. Yếu tố mồng gà cũng phần nào nói lên đó là gà chiến tốt hay là xấu mà các bạn không nên bỏ qua!

Xem thêm : Đặc điểm giống gà mỹ Kelso
Xem thêm : Tin tức GA179